Mt. Gox chuẩn bị trả 150.000 BTC cho các nạn nhân giá Bitcoin sẽ ra sao?

Tóm tắt về sự kiện sàn Mt. Gox

Mt. Gox là một sàn giao dịch bitcoin có trụ sở tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Ra mắt vào năm 2010 và là sàn Bitcoin lớn đầu tiên xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch bitcoin (BTC) trên toàn thế giới thời điểm đó. Cuối năm 2006, lập trình viên Jed McCaleb đã nghĩ đến việc xây dựng một trang web cho người dùng dịch vụ trò chơi thẻ bài dựa trên giả tưởng Magic: The Gathering Online, để họ giao dịch các thẻ “Magic: The Gathering Online” như cổ phiếu.
mtgox
  • Vào tháng 1 năm 2007, Jeb mua tên miền mtgox.com, viết tắt của “Magic: The Gathering Online eXchange” và dịch vụ này hoạt động trong khoảng ba tháng trước khi Jeb chuyển sang các dự án khác.
  • Năm 2009, anh sử dụng lại tên miền này để quảng cáo trò chơi bài The Far Wilds của mình.
Vào tháng 7 năm 2010, McCaleb đọc về bitcoin trên Slashdot, và quyết định rằng cộng đồng Bitcoin cần một sàn giao dịch để giao dịch Bitcoin với các loại tiền tệ thông thường. Vào ngày 18 tháng 7, Mt. Gox đã ra mắt dịch vụ trading Bitcoin trên tên miền mtgox.com
Vào tháng 3 năm 2011, McCaleb đã bán trang web cho nhà phát triển người Pháp Mark Karpelès, người cũng đang sống ở Nhật Bản. Jeb McCaleb sau đó đồng sáng lập ra Ripple với Chris Larsen, sau đó 2 bên bất đồng, Jeb rời khỏi Ripple và tạo ra Stellar (XLM)
MT đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch BTC trên toàn thế giới vào đầu năm 2014, khi sàn đột ngột ngừng hoạt động và nói là đã bị hack mất hàng trăm nghìn BTC. Mt. Gox cho biết đã mất gần 750K bitcoin của khách hàng và khoảng 100K bitcoin của chính họ, tổng cộng khoảng 7% tổng số BTC lúc đó và trị giá ~$473 triệu USD gần thời điểm nộp hồ sơ (~18 tỷ USD tính theo giá hiện giờ).
Vào tháng 2 năm 2014, Mt. Gox đã tạm ngừng giao dịch, đóng cửa trang web và dịch vụ, đồng thời nộp đơn xin bảo hộ phá sản từ các chủ nợ. Vào tháng 4 năm 2014, công ty bắt đầu thủ tục thanh lý.
Mặc dù 200K BTC đã được kiếm có kể từ đó, lý do biến mất trộm cắp, gian lận? quản lý yếu kém? hoặc sự kết hợp của những thứ này?… vẫn không rõ ràng. Các nạn nhân vẫn đang chờ được trả lại một phần BTC từ 2014. Quá trình này kéo dài đến giờ do thủ tục pháp lý ở Nhật.
sàn Mt Gox lừa đảo
Điều thú vị là tổng số 850K BTC bị mất đáng giá $473 triệu USD thời điểm đó, và 200K BTC theo tỷ giá Bitcoin hiện tại tương ứng  khoảng $4,3 tỷ USD một con số khủng khiếp.

Số tiền được trả lại là bao nhiêu và bạn nên lo hay không?

Số BTC được trả lại là khoảng 150.000 BTC vì khoảng 50.000 BTC đã được sử lý. Số BTC này không hề nhỏ, nhiều hơn cả quỹ Microstrategy (~129K BTC) nên nhiều bạn lo lắng cũng dễ hiểu, vài điều bạn cần suy nghĩ tới.
1. Hiện giờ ngày trả lại số BTC này (cùng với số BCH vì BTC hardfork 2017) vẫn chưa có quyết định nhưng theo ước tính thì sẽ trong năm nay
2. Khi trả lại số BTC thì sẽ trả cùng 1 lúc hay trả theo đợt, chúng ta cũng không rõ
3. Sau khi nhận được số BTC này, có người sẽ giữ nó lại, có người sẽ bán. Nhưng có thể hiểu là phần lớn mọi người người sẽ bán nó, nhưng không biết số người đó là bao nhiêu
4. Đối với số người muốn bán, cũng không có nghĩa là họ sẽ bán hết cùng một thời điểm mà nó sẽ bán dần dần và có thể sẽ giữ lại 1 phần, có thể 1 nửa, 1 phần 3, 1 phần 5 tùy vào hoàn cảnh từng người
5. Trong số người muốn bán, có người sẽ bán OTC, có người sẽ bán trực tiếp trên sàn spot
Có rất nhiều yếu tố chúng ta không biết hiện tại nhưng nếu nói 150K BTC điều sẽ được bán hết và cùng một lúc thì khả năng này rất thấp. Chúng ta nên nhớ đây là các nạn nhân của vụ hack chứ không phải là cá voi muốn làm giá thị trường.
Đây là sự kiện sẽ diễn ra cho dù bạn thích hay không thích, nhưng sự kiện này chỉ diễn ra một lần, sau khi những nạn nhân lấy lại được số BTC và họ bán thì sự kiện này coi như là chấm dứt. Đây là không hẳn là sự kiện xấu vì đã nhiều năm thị trường cứ luôn lo lắng chuyện này, khi nó xảy ra thì mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn (cũng như khi FED cứ doạ là tăng lãi suất, khi tăng rồi thì không còn đáng sợ nữa), và đây cũng là một cách để phân phối lại số BTC trên thị trường và có thể là một cơ hội để bạn mua được Bitcoin với giá rẻ mà thôi.

Bình luận