Tiền điện tử Libra của Facebook gây rủi ro cho ngân hàng toàn cầu

Như chúng ta đã biết tháng 6 này Facebook tiết lộ thông tin họ sẽ ra mắt đồng tiền điện tử Libra với giá trị ổn định theo đồng USD được sử dụng để thành toán cách dịch vụ mua sắn trực tuyến, động thái trên đã làm giá Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác tăng giá đáng kể, Bitcoin đã vượt mức 10.000 usd.

Việc thay đổi cách thức thành toán bằng cách sử dụng đồng tiền điện tử Libra có thể ảnh hưởng đến cạnh tranh và quyền riêng tư dữ liệu, cảnh báo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Tiền tệ Libra của Facebook

libra facebook

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số có thể làm suy yếu sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Theo một tổ chức đại diện cho các ngân hàng trung ương của thế giới, Facebook có kế hoạch vận hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình có rủi ro đối với hệ thống ngân hàng quốc tế, điều này sẽ gây ra phản ứng nhanh chóng từ các nhà hoạch định chính sách toàn cầu.

Mặc dù việc các công ty công nghệ lớn như Facebook , Amazon và Alibaba chuyển sang dịch vụ tài chính có thể tăng tốc giao dịch và cắt giảm chi phí, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nó cũng có thể làm suy yếu sự ổn định của hệ thống ngân hàng chỉ mới phục hồi sau sự cố cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Nhận được cảnh báo từ nhiều chuyên gia công nghệ, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết, trong khi có những lợi ích tiềm năng được thực hiện, việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số bên ngoài hệ thống tài chính hiện tại có thể làm giảm cạnh tranh và tạo ra các vấn đề bảo mật dữ liệu.

Mục tiêu của mục tiêu là nhằm đáp ứng sự tham gia của các công nghệ lớn vào các dịch vụ tài chính để hưởng lợi từ lợi nhuận trong khi hạn chế rủi ro, ông nói, Hyun Song Shin, cố vấn kinh tế và trưởng phòng nghiên cứu tại BIS cho biết.

Cảnh báo từ BIS vào Chủ nhật chỉ vài ngày sau khi Facebook tuyên bố sẽ ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra, vào năm 2020. Nó sẽ cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên toàn cầu mà không cần thông qua ngân hàng trung gian, một động thái có khả năng làm rung chuyển thế giới hệ thống ngân hàng.

Chris Hughes, một người đồng sáng lập Facebook, tuần trước đã thêm tiếng nói của mình vào những lo ngại về việc chuyển sang tài chính của công nghệ lớn, cảnh báo rằng Libra có thể chuyển quyền lực vào tay những kẻ xấu.

Hughes, người đồng chủ tịch Dự án An ninh kinh tế cho biết: Nếu dự án này thành công, Libra sẽ trao phần lớn quyền kiểm soát chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương cho công ty tư nhân này. Nếu các cơ quan quản lý toàn cầu không hành động ngay bây giờ thì có thể sẽ sớm quá muộn.

 

Dưới đây là danh sách các đối tác đã tham gia vào mạng lưới tiền mã hoá của Facebook chia theo lĩnh vực hoạt động.

đối tác chiến lược của dự án facebook coin

Ghi chú tích cực hơn, Ngân hàng Anh tuần trước thận trọng chào đón sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số, nói rằng nó sẽ không tự phát triển mà dựa vào quy định chặt chẽ của các sáng kiến khu vực tư nhân.

Các công ty công nghệ khác bước vào thế giới tài chính tiền số bao gồm Alibaba và eBay, cung cấp dịch vụ thanh toán lần lượt là Alipay và PayPal. Một số công nghệ lớn đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm bảo hiểm, sử dụng nền tảng của họ làm kênh phân phối cho các sản phẩm của bên thứ ba, bao gồm bảo hiểm xe hơi và sức khỏe. Những người khác đã mạo hiểm cho vay, chủ yếu là cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng nhỏ hơn, thường cho vay số tiền nhỏ trong thời gian ngắn.

Bình luận