7 Nguyên tắc bạn cần biết khi giao dịch tiền số(crypto – Bitcoin)

Bài viết này cũng là những kinh nghiệm mình đúc kết và học hỏi trong suốt thời gian qua, có thắng có thua, có lúc thua rất nặng mất hết tài sản, thực sự việc trade tiền điện tử, bitcoin rất khó khăn, nơi mà người thắng thì ít, thua thì nhiều, nhìn chung trade ở đâu cũng vậy chỉ là một công cụ giúp chuyển tiền từ người này sang người khác, nó không tạo nên tài sản, vì thế để chiến thắng ta cần phải trang bị thật nhiều kỹ năng thay vì hóng group chia sẻ kèo, theo dõi nhận định của người khách đánh theo, như vậy sẽ rất bị động và bị lỡ nhịp vì thị trường tiền số hoạt động 24/24 và biên độ giao động rất lớn khác hoàn toàn với các thị trường tài chính khác.

kinh nghiệm đầu tư tiền số bitcoin

Bạn có thể mang kiến thức trade forex, chứng khoán sang coin nhưng cần phải học hỏi thêm, bởi thị trường coin bị làm giá mạnh nên nếu phân tích chủ yếu cần phân tích cặp BTC/USD do khối lượng giao dịch nó là lớn nhất và khó bị làm giá nhất, chứ việc dùng phân tích kĩ thuật để phân tích 1 đồng altcoin mình thấy đôi khi không khả thi, nên phân tích kết hợp giữa phân tích kỹ thuật, tâm lý và tin tức.

Sau đây là một vài kinh nghiệm tôi đã đúc kết khi trade tiền số

1, Hãy bắt đầu với cặp BTC/USD, bất cứ khi nào bạn muốn mua hay bán đồng coin nào đó, hãy phân tích cặp BTC/USD xem nó đang uptrend, downtrend hay siteway vì BTC là đồng coin lớn nhất tất cả các đồng khác sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc tăng giảm của nó, điểm thích hợp nhất để vào lệnh altcoin là BTC/USD đang siteway hoặc nó đang ở vùng mua

2, Hãy học cách quản lý vốn, thực sự qua những năm uptrend 2017 tới giờ gần như những người năm giữ altcoin đều bị mất hết, và tôi cũng không là ngoại lệ do họ không biết quản lý vốn, khi đồng coin của họ giảm họ không hề cắt lỗ, mà vẫn nuôi hy vọng 1 ngày nào đó nó sẽ lên, cứ hy vọng cho đến khi đồng coin đó chia 5 10 20 lần họ mới nhận ra họ đã mất toàn bộ số tiền, đây giống như câu chuyện “Hội chứng luộc ếch” đại khái là như thế này, nếu ta vất 1 con ếch trong nồi nước sôi nó sẽ ngay lập tức nhảy ra, nhưng nếu ta đun nóng nó từ từ nó sẽ không nhận ra nhiệt độ nước đang dần nóng lên và nó sẽ chết vì nóng. Khi bạn nắm giữ một đồng altcoin hay bitcoin cũng vậy khi nó giảm mỗi lần 5 đến 10% rồi nó tăng lại 2 tới 5% chúng ta xem như không có chuyện gì và đến 1 ngày nó giảm 30 50% chúng ta lại tiếc không muốn cắt lỗ và hy vọng nó sẽ tăng, lúc này là lúc chúng ta cần tỉnh táo để xem điểm đó nên cắt hay chưa đừng để tới lúc nó giảm thêm tí nữa rồi ta cay cú mặc kệ tài khoản, rồi nói câu muốn ra sao cũng được, làm holder luôn. Đó là sai lầm tai hại, việc cắt lỗ như việc chấp nhận thua cuộc, mất mát, nó rất đau đơn nhưng đây là điều bắt buộc khi bạn tham gia bất kỳ thị trường tài chính nào, mọi cơ hội đầu tư luôn luôn có sác xuất được mất, lãi lỗ nên chúng ta cần phải thay đổi liên tục để đáp ứng hoàn cảnh, không nên cố giữ suy nghĩ cá nhân để áp đặt vào thị trường, hãy nhớ kỹ – THỊ TRƯỜNG LUÔN ĐÚNG

3, Bài học nữa cũng là kinh nghiệm liên quan tới quản lý vốn, bạn biết từ này chứ “DCA” từ này được mọi người nhắc đi nhắc lại khắp nơi, tuy nhiên với mình đây là cái bẫy rất nguy hiểm, việc DCA chúng chỉ chỉ nên áp dụng khi chúng ta đi đúng xu hướng tức là DCA dương, hạn chế việc DCA âm

Ví dụ cụ thể DCA dương: tôi có 30000 usd tôi chia làm 3 phần mỗi phần 10000 usd để mua Bitcoin, tôi thấy giá BTC đang tốt, tôi mua 10000 usd giá 6000, một thời gian sau Bitcoi lên 7000, tôi thấy có vẻ nó còn lên tiếp tôi sẽ lấy thêm 10000 usd mua giá 7000, và khi Bitcoin lên 9000 tôi thấy nó còn có thể lên tiếp tôi sẽ bỏ thêm 10000 còn lại mua Bitcoin giá 9000, giá mua trung bình của tôi là 7300 usd/btc lúc này dù Bitcoin có xuống 8000 đi nữa tôi vẫn đang là người có lãi, tâm thế sẽ tốt hơn, ít chịu áp lực gồng lỗ.

btc usd dca dương

Ví dụ cụ thể DCA âm: tôi có 30000 usd tôi chia làm 3 phần mỗi phần 10000 usd để mua Bitcoin, tôi thấy giá BTC đang tốt, tôi mua 10000 usd giá 16000, một thời gian sau Bitcoi xuống 11000, tôi thấy nó rẻ hơn rồi, quá rẻ tôi liền bỏ thêm 10000 usd mua giá 11000, và một thời gian sau khi Bitcoin về 6000 tôi thấy nó đáy lắm rồi nên bỏ hết 10000 usd còn lại mua luôn giá 6000, giá mua trung bình của tôi là 11000 usd/btc, và lúc này tôi đã bị chia 2 tài sản tâm lý rất khó chịu, lúc nào cũng căng thẳng, sẽ ảnh hưởng tới quyết định giao dịch của tôi, và nhiều thứ khác trong cuộc sống, rồi một ngày Bitcoin giảm về 5000, 4000 3000 tôi cảm giác rất tức giận, cảm giác Bitcoin là lừa đảo, lúc này tôi đã đã bị chia 3 tới 4 lần tài khoản, và nếu nó không lên nữa thì sao, nó về 2000 1000 500 usd thì sẽ như nào? tôi chỉ lấy Bitcoin làm ví dụ, rất nhiều các đồng coin như vậy rồi các bạn à, dưới đây là đồ thị 1 đồng, ngoài kia có khoảng 8000 đồng altcoin, nó lên xuống thay thế nhau liên tục, qua 8 năm theo dõi thị trường mình đã thấy những top coin, rất khủng ở thời điểm đó đến giờ đã bị xóa xổ.

nxt btc giảm 99%

Giảm tới 99% nếu bạn có tiền bạn có nghĩ sẽ DCA được tới giờ không? và theo bạn liệu nó có hồi được về đỉnh cũ không hay nhà sáng lập(develop chủ coin) đã bán hết coin họ nắm giữ và chuyển sang dự án khác và bắt đầu bơm đẩy giá dự án mới của họ?

4, Mình vẫn nhớ câu đã học trong lớp fire trading của anh Châu Anh Duy là “If you find yourself in a hole, the first thing to do is stop digging – Will Rogers” Nếu bạn thấy mình đang ở trong một cái hố, điều đầu tiên cần làm là ngừng đào việc đào hố sẽ làm cho nó tồi tệ hơn.

Câu này rất hay, tuy hơi trừu tượng chút nhưng chúng ta hãy hiểu một cách đơn giản như sau nếu chúng ta nhận thấy có vẻ mình đã đi sai hướng, mình trade đang lỗ tâm lí gỡ gạc cách lệnh thua của bạn sẽ càng lớn, lúc này lý trí của bạn sẽ bị chi phối bạn có xu hướng đánh nhiều lệnh hơn, khối lượng lớn hơn nhằm mục đích gỡ lại những gì đã mất, và thường là làm cho khoản lỗ đó tăng thêm.

quy luật đào hố

Tôi đã từng bị như vậy rất nhiều lần trading, chơi Bet, chơi margin, nhiều khi biết mình có vẻ đã làm sai, mình đang bị fomo, mình đang bị tâm lí nhưng vẫn cố làm để gỡ, cố thực hiện những lệnh to hơn, nhồi thêm tiền vào bơm giáp và sau cùng là thua nặng hơn. Do đó giờ tôi chỉ chơi trong giới hạn chấp nhận mất, không bơm thêm tiền, thấy đi sai đường ngừng lại vài hôm suy nghĩ và đưa ra quyết định tiếp theo, hạn chế ra quyết định khi tâm trạng đang không tốt.

5, Hãy nhớ 1 câu “The trend is your friend”, nên theo xu hướng, cố gắng xác định xu hướng chính của thị trường là uptrend, downtrend hay siteway việc này thực ra cũng khá khó, tuy nhiên khi thời gian diễn ra đủ lâu thì ta sẽ nhận ra

trader va holder bitcoin

  • Uptrend ta nên chơi trading spot, lệnh Buy, Mua và nắm giữ là chủ đạo. Không đánh lệnh short vì trong uptrend tỉ lệ % giảm giá thấp, lệnh short thắng < tỉ lệ lệnh Buy thắng, nên ta canh giảm điều chỉnh và mua vào sẽ tốt hơn việc đánh ngược xu hướng chính, thời điểm này phần lớn người chơi tham gia thị trường sẽ lãi, lãi rất nhiều, chỉ cần mua là lãi, nhiều khi chỉ cần mua 1 đồng nắm giữ giá có thể lên gấp 5 tới 10 lần, tuy nhiên việc hold rất rủi ro nếu vào mùa downtrend tài khoản của bạn bạn cũng có thể bị chia tương ứng vậy
  • Siteway phù hợp với những lệnh Scalper nhỏ, lướt sóng ngắn hạn
  • Downtrend ta nên chọn đánh Shorts – Sell là chính do tỉ lệ % nến Down > Up, mọi người thường thích đánh Buy hơn, mua nắm giữ và chờ giá cao để bán, đấy là tâm lý chung, tuy nhiên hãy học cách đánh 2 chiều để giảm rủi ro, vì thời điểm này phần lớn nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ thua lỗ, lợi nhuận đó sẽ được chuyển sang người đánh lệnh short – sell đó các bạn ạ.

6, Một nguyên tắc nữa giúp bạn hạn chế mua đỉnh bán đáy là chia nhỏ khi vào lệnh trong thời gian ngắn, khi vào lệnh, không nên vào hết 1 lúc rất dễ vào mức giá không tốt hãy chia nhỏ số tiền ra để được giá trung bình tốt hơn, ví dụ ta xác định vào lệnh Mua btc giá 10000 hãy mua thử 1 lần giá 10000, vài phút sau mua lần thứ 2 giảm 9960 mua tiếp, vài phút sau mua lần thứ 3 mua 10100, và khi bán cũng vậy hãy chia nhỏ ra bán sẽ được mức độ ổn định tốt hơn.

Ví dụ minh họa: mình thấy giá Bitcoin 10000 usd thấy đẹp quá, mình có 3000 usd, mình mua luôn 1 cục, 3 – 5 phút sau Bitcoin về 9930 9860 9600, mình tiếc và nghĩ, chậm hơn tí nữa mua được giá tốt, lúc này mình chẳng còn tiền để mua nữa. Bạn đã giặp trường hợp như vậy chưa? hoặc bạn thấy Bitcoin đang giá 20000 usd đẹp quá muốn bán do đã có lãi, bạn vừa bán xong 3 – 5 phút sau nó lên 20300 20500 20800.

Vậy nên việc chốt lãi hay cắt lỗ ngoài việc chia nhỏ số lần ra để thực hiện, mỗi lần thực hiện hãy làm từ 3 tới 5 lệnh nhỏ để được trung bình giá trong khoảng thời gian đó.

7, Không nên bắt đáy, hoặc sell short cản đỉnh chống lại xu hướng của 1 đồng coin khi chưa có dấu hiệu đảo chiều, thị trường Bitcoin biến động rất điên rồ, 1 ngày có thể lên từ 100 % tới 2000% hoặc giảm tương tự, vậy nên việc làm đấy chẳng khác gì đánh bạc.

đáy lắm rồi

Đừng có thấy giá giảm 20 30 50% ta nghĩ là vậy rẻ lắm rồi!, vậy là tăng lắm rồi! mà vào lệnh chống lại, rất nhiều trường hợp bị cháy tài khoản vì tội trên, bạn có nhớ tháng 3 năm 2020 giá dầu 1 thùng dầu(sản phẩm có giá trị 30 usd thùng) đã về mức âm do covid người bán phải trả tiền cho người mua, hay giá Bitcoin chỉ trong 3 ngày mà rơi từ 9000 usd về 3800 usd, đây là những chuyện ngoài sức tưởng tượng không một phân tích kỹ thuật nào lường trước được.

oilusd

Hãy chờ nó chạy hết sóng ta vào nhịp thứ 2 an toàn hơn hoặc khi có dấu hiệu đảo chiều mới vào lệnh và đặt stop loss. Đây là việc khó bạn hãy cân nhắc thật kỹ

Cảm ơn bạn đã theo dõi! không có gì là hoàn hảo, đây là kinh nghiệm mình đúc kết, có thể nó đúng thời điểm này nhưng sau đó sẽ không phù hợp, nên có thể vẫn phải thay đổi cập nhật cho phù hợp.

 

Bình luận