Cách cài đặt và Sử dụng bảo mật 2 lớp Authy và Authenticator

Như ta đã biết việc kích hoạt bảo mật 2 lớp(2fa) cho các tài khoản giao dịch trực tuyến là điều nên làm vậy cách cài đặt và sử dụng như sau thì trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất.

Với phần mềm Authy thì lúc cài đặt xong chúng ta bắt buộc đăng ký tài khoản Authy để tiện lợi cho quá trình sao lưu backup sau này, cũng như sử dụng được chức năng của nó, còn với phần mềm Authenticator thì ta chỉ cần cài đặt xong là dùng được luôn vì thế nó rất đơn giản, nhanh dành cho những bạn thích có ít tài khoản cần bảo vệ. Việc đăng ký tài khoản Authy cũng khá nhanh ta chỉ cần nhập email và số điện thoại ta chọn mã vùng Việt Nam là +84 và bỏ số 0 đầu tiên của số điện thoại và nhận code hoặc cuộc gọi để verify số điện thoại là xong.

Cách đăng ky Authy 2fa

Cách dùng phần mềm Authy và Authenticator

Về nguyên tắc sử dụng thì tất cả các phần mềm 2 FA đều giống nhau, sau khi cài đặt xong sẽ có mục thêm tài khoản(account) như hình phía dưới.

thêm tài khoản authy va google authenticator

Ta chỉ việc tích vào dấu cộng thì màn hình điện thoại sẽ chuyển sang chế độ scan và khi đó ta đưa điện thoại tới mã QR code để scan và kích hoạt là xong, nếu ứng dụng trên website không có mã QR code thì ta có thể nhập mã thủ công.

Cách scan QR code qua authy và Authenticator

Khi scan xong thì phần mềm sẽ tạo 1 tài khoản tự động bạn cần lấy đoạn mã 6 số đó điền vào website cần kích hoạt và chọn kích hoạt là xong, đoạn mã đó thay đổi 30 giây một lần nên bạn nên chú ý điền nhanh.

 

Cách sao lưu backup thủ công tài khoản 2FA

Điểm lưu ý khi sử dụng phần mềm 2FA là ta nên backup dữ liệu thủ công bởi trong quá trình sử dụng thiết bị di động rất dễ bị trục trặc, lỗi phần mềm hoặc thậm chí là bị mất. Nếu ta không có bản backup(sao lưu) thì chúng ta sẽ không thể đăng nhập hay thao tác sử dụng trên các tài khoản ta đã bật bảo mật 2 lớp, điều này khá rắc rối. Do đó để backup thủ công ta cần thực hiện như sau khi ta sử dụng bảo mật 2 lớp của bất kì website nào thì họ đều gửi ta một hình mã quét QR và một đoạn mã thủ công như hình phía dưới

sao lưu backup thủ công 2fa authy Authenticator

Ta nên chụp ảnh màn hình và lưu trang đó lại hoặc copy đoạn mã nhập thủ công kia cất đi trước khi kích hoạt 2FA để sau này nếu tài khoản có vấn đề, mất máy, thì ta còn dùng chúng cái mã này để thêm lại tài khoản.

backup tự động authy

Đối với ứng dụng Authy thì việc sao lưu đơn giản hơn ta chỉ cần vào mục Setting chọn Accounts và tích vào Authenticator Backups chuyển sang dấu xanh, thì tất cả các tài khoản bảo mật được backup tự động rất tiện lợi. Khi có vấn đề với phần mềm, điện thoại, lỗi ta chỉ cần vào thiết bị mới và đăng nhập lại tài khoản vào là xong.

 

 

Bình luận