2 FA là gì? Các phần mềm bảo mật 2 FA nên dùng

2 FA hay 2 Factor Authentication Verification là gì?

2FA là một ứng dụng chúng ta mới nghe thấy trong thời gian gần đây, thực ra nó đã được sử dụng rất nhiều trong việc bảo vệ tài khoản từ lâu rồi. Nếu bạn sử dụng các tài khoản trực tuyến thì việc sử dụng 2 FA là điều chúng ta nên biết.
2FA là gì
Theo định nghĩa 2 FA là bảo mật 2 lớp, có nghĩa đây là một công cụ giúp bảo mật tài khoản của bạn bằng 2 lớp bảo vệ.
Thông thường mỗi tài khoản chúng ta đều có username và password để bảo vệ tải khoản phải không? Nhưng với 2 FA chúng ta còn có 1 lớp bảo vệ nữa đó là 6 mã số và dãy số đó thay đổi liên tục 30 giây một lần, do đó việc dò đúng 6 số đó xác xuất rất nhỏ chỉ 0.000001%, chư kể bạn phải điền trong 30 giây trước khi dãy số thay đổi, vì vậy việc dò đúng mà số này là việc gần như không thể, vì vậy việc áp dụng 2fa vào tài khoản giúp chúng ta bảo vệ tài khoản một cách tối ưu.

Với thời buổi công nghệ đang ngày một phát triển như hiện nay thì vấn đề bảo mật tài khoản là điều hết sức quan trọng bởi đi kèm với sự phát triển của công nghệ thì tội phạm mạng, các hacker cũng phát triển theo và ngày một tinh vi hơn, do đó việc sử dụng 2fa cho các tài khoản quan trọng như email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản sàn giao dịch bitcoin, các ví tiền điện tử là điều cần thiết. Vì thế một số các phần mềm 2FA được tạo ra nhằm giải quyết nâng cao tính năng bảo mật cho người dùng, nhưng mỗi loại phần mềm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vậy chúng ta nên chọn phần mềm 2fa nào bạn có thể xem chi tiết ở phần phía dưới.

Video giải thích về 2FA(two Factor Authentication Verification)

Xem thêm: Cách cài đặt và sử dụng bảo mật 2 lớp Authy và Authenticator

Các phần mềm bảo mật 2 FA thông dụng

1. Microsoft Authenticator

phần mềm 2fa microsoft authenticator

Đây là ứng dụng 2FA được phát triển bởi tập đoàn Microsoft được cung cấp miễn phí dành cho các hệ điều hành Windown Mobile, Android, Ios, nó có đẩy đủ chức năng cơ bản như sau.
+ Thêm tài khoản bảo vệ bằng scan mã QR code hoặc nhập mã thủ công
+ Sao lưu, backup lại dữ liệu nhưng cần có tài khoản icloud và 1 tài khoản Microsoft
+ Có khóa bảo mật ứng dụng bằng Face ID và mật mã làm tăng độ an toàn
+ Có hỗ trợ tiếng Việt nên sử dụng khá dễ ràng
==> Đây là phần mềm 2FA tốt, có thể dùng ổn định nhưng hơi phức tạp trong quá trình backup dữ liệu.

2. Google Authenticator

2fa google authenticator
Đây là ứng dụng bảo mật 2 lớp của tập đoàn Google được phát triển từ năm 2010, phần mềm sử ụng trên Android, Ios, Blackberry os và trình duyệt Google Chorm, nó có những đặc điểm chính sau.
+ Hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt
+ Quét mã vạch QR code và thêm mã thủ công
+ Đơn giản, ít tính năng dễ dàng sử dụng
+ Không có bảo mật ứng dụng và backup dữ liệu
==> Phần mềm Google Authenticator cài đặt và sử dụng đơn giản nhất, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nên rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nó thiếu chức năng sao lưu backup dữ liệu do vậy người dùng cần phải backup sao lưu thủ công trước khi sử dụng.

3. Authy

phần mềm authy 2fa
Đây là phần mềm được phát triển bởi Twilio APIs nó có thể cài đặt tương thích trên Android, Ios, trình duyệt Google Chorm và Windown, nhiều tính năng nổi bật hơn so với các ứng dụng phía trên, khi dùng ta cần dùng email và số điện thoại để đăng ký một tài khoản Authy.

+ Thêm tài khoản bằng scan mã QR code và nhập mã thủ công
+ Bảo mật ứng dụng bằng Face ID hoặc mã số như Microsoft Authenticator
+ Cho phép sử dụng đồng bộ hóa một tài khoản Authy trên nhiều thiết bị và quản lý những thiết bị đang chạy trên nó, việc này rất hữu ích. Ví dụ như ta có một chiếc điện thoại Iphone, Samsung và 1 máy tính PC ta có thể cài luôn 1 tài khoản authy lên 3 thiết bị đó, khi bất cứ thiết bị nào có vấn đề hoặc không mang theo ta có thể dùng thiết bị khác thay thế, ngoài ra từ tài khoản authy ta có thể thêm hoặc bớt thiết bị một cách dễ dàng làm tăng thêm sự linh hoạt cũng như cơ chế bảo mật tốt hơn.
+ Hỗ trợ sao lưu backup tự động trong mục account ta chỉ cần ấn nút bật lên để kích hoạt tính năng. Khi đó giả sử thiết bị chung ta bị mất, hỏng hóc, lỗi phần mềm thì ta có thể dùng thiết bị mới và đăng nhập tài khoản authy thì tự khắc các tài khoản dữ liệu cũ sẽ được khôi phục ngay lập tức.
==> Từ đó ta thấy Authy là phần mềm 2FA tốt nhất tại thời điểm hiện tại do nó bảo mật tốt, khôi phục dữ liệu dễ dàng và có thể sử dụng đồng bọ trên nhiều thiết bị.

Hy vong bài viết giúp bạn hiểu cơ bản về bảo mật 2 lớp 2FA là gì, tác dụng và nguyên lý hoạt động cũng như đặc điểm của một số phần mềm 2FA hiện thông dụng.

 

Bình luận