Thông tin hướng dẫn chạy node GaGa trên Ubuntu(Linux) và Window nhận airdrop

GaGanode là gì

GaGaNode là một thị trường trao đổi băng thông(Bandwidth) và IP phi tập trung thế hệ tiếp theo, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu địa chỉ IPv4 trên toàn cầu bằng công nghệ Web3.0. Dự án GaGaNode được phát triển để giúp người dùng làm chủ tài nguyên băng thông nhàn rỗi tại nhà một cách độc lập. Người dùng có thể tham gia vào mạng Web3 thông qua Idle Electronics tại nhà mà không cần IP mạng công cộng. Tại GaGaNode khuyến khích mọi người giảm đầu tư vào thiết bị khai thác mới và cài đặt GaGaNode trên bất kỳ Thiết bị điện tử nhàn rỗi nào như máy vi tính nhỏ Raspberry Pi, điện thoại Android, Arm SBC, TV Box, Xbox, Playstation, Desktop và các thiết bị điện tử khác thông qua cổng phần mềm càng nhiều càng tốt.

thông tin gaganode IP Bandwidth market

Tại thời điểm thiếu hụt tài nguyên địa chỉ IPv4 toàn cầu, những công nghệ tương lai cần dựa vào tài nguyên băng thông gia đình để phát triển có thể có được tài nguyên băng thông gia đình thực sự thông qua GaGaNode.

Meson Network là gì? Có khác với GaGaNode không?

Các nút GaGaNode và Meson 3.0 CDN đều được phát triển bởi các kỹ sư và nhóm của Meson Network, hai sản phẩm này được tạo ra cho các nhu cầu và thị trường khác nhau. Mạng Meson là một nền tảng giao dịch băng thông(bandwidth) được xây dựng trên Blockchain. Meson Network đang cố gắng tạo ra thị trường băng thông lớn nhất thế giới trong tương lai, bằng cách sử dụng những nguồn băng thông đang dư thừa không được sử dụng. Vì vậy, công ty đã đưa ra các nút mạng meson. Những người khai thác sẽ chạy các nút này trên hệ thống của họ phải đóng góp băng thông cho mạng meson, và băng thông này được sử dụng làm dịch vụ tăng tốc (dCDN) cho dApps, thị trường NFT, Trang web, Trò chơi, v.v.

Xem chi tiết về Meson tại bài: Thông tin Meson Network, hướng dẫn chạy Node Meson để kiếm phần thưởng

Đổi lại, những người khai thác nhận được mã thông báo meson testnet sẽ được chuyển đổi thành mã thông báo meson mainnet. Cho đến nay, các dịch vụ tăng tốc của chúng tôi được sử dụng bởi Arweave, Instagram (gián tiếp thông qua Arweave), word press, OKX Chain, Decent Lands, v.v.

Trong khi Gaga ra mắt vào ngày 20 tháng 12 năm 2022, đang phát triển và hiện đang ở giai đoạn đầu. Gaga là thị trường ip phi tập trung. Trường hợp IP sẽ được cho bên thứ ba thuê.

Hướng dẫn chạy node Gaga trên Ubuntu(Linux) và Window chi tiết

Đăng ký tài khoản Gaga

Cách chạy Gaganode khá đơn giản chỉ cần 3 bước là đủ bạn để chạy thì cần đăng ký tài khoản tại trang web dự án tại đây và chọn nút “Create an account”

https://dashboard.gaganode.com/

Tiếp theo hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào như Email, Mật khẩu và điền Captcha, tại mục Email Verification hãy ấn nút “Send Me V-code”

đăng ký chạy node gaganode

Vào email bạn kiểm tra thông tin tìm mail “Verification code” vào lấy code điền vào chỗ trống và ấn “Register” là hoàn tất việc đăng ký, bây giờ chúng ta chỉ việc vào VPS và chạy node, nếu bạn chưa có vps thì đăng ký tại Cloudfly, đây là dịch vụ VPS Việt Nam chất lượng mà giá thành hợp lý mình đã dùng trong 2 năm qua https://cloudfly.vn/

Cài đặt Node Gaga trên VPS

Bạn khi vào tài khoản khi họ sẽ ra 1 trang hướng dẫn và chỉ cần copy điền lần lượt vào VPS là xong như hình dưới. Cấu hình VPS chỉ cần mức cơ bản vì dự án chạy sử dụng băng thông Bandwidth nên cấu hình họ chỉ yêu cầu ổ cứng tối thiểu 20 GB mà thôi, bạn có thể mua VPS ram từ 2 GB tới 4 GB là đủ.

hướng dẫn chạy node Gaganode trên vps

Các câu lệnh cài đặt trong tài khoản GaGa để cài Windows 64 bit

Sau khi vào tài khoản hãy ấn vào menu Install & Run và sẽ hiện như hình phía trên lúc này ta cần chú ý tới 2 phần đó là “mã Token” để xác định cấu hình VPS chúng ta kết nối với tài khoản của chúng ta và hệ điều hành thiết bị của chúng ta, có 4 thiết bị thường hay sử dụng đó là windows 64 bit, Linux 64 bit(Ubuntu), Windows 32 bit và Android dành cho thiết bị điện thoại.

Cài đặt Gaganode cho Windows 64 bit và Windows 32 bit

Thông thường chúng ta cài là bản windows 64 bit nên mặc định là 64 bit nhé chọn hệ điều hành windows 8 tới windows 10 cho nhẹ, ta chỉ việc tích vào tab tương ứng trên thanh công cụ sẽ có hướng dẫn phía dưới, trường hợp windows thì có thể mở Windows PowerShell với quyền quản trị viên từ Run, ấn và ô tìm kiếm trên Windows gõ từ “Run” để mở cửa sổ PowerShell như hình dưới. Một cách nhanh chóng khác để khởi chạy cửa sổ này là nhấn các phím Win+ R trên bàn phím.

windows PowerShell

Chuyển từ PowerShell sang PowerShell Admin. Nếu bạn đang làm việc trong PowerShell nhưng cần chuyển sang admin chế độ, thì bạn có thể làm như vậy mà không cần đóng PowerShell. Chỉ cần chạy lệnh này:
start-process powershell -verb runas

Một tab PowerShell mới bật lên ta sẽ nhập các câu lệnh vào đây, hãy copy lần lượt các câu lệnh theo hướng dẫn trong tài khoản chúng ta vào như trên hình ảnh phía trên, sau khi copy tới câu lệnh cuối hãy đợi từ 1 tới 3 phút bạn chọn vào menu “Nodes” để kiểm tra node của bạn đã chạy.

Cài đặt Gaganode cho Linux 64 bit(Ubuntu) và Linux 32 bit

Bản Linux cơ bản chúng ta hay dùng là Ubuntu 64 bit nên ta chọn mục Linux 64 bit và cài theo hướng dẫn, tuy nhiên hãy cần chạy lệnh update để cập nhật các gói cài đặt cho hệ thống Ubuntu.

sudo apt update && sudo apt upgrade -y

1. Lệnh download và cài đặt

curl -o app-linux-amd64.tar.gz https://assets.coreservice.io/public/package/22/app/1.0.3/app-1_0_3.tar.gz && tar -zxf app-linux-amd64.tar.gz && rm -f app-linux-amd64.tar.gz && cd ./app-linux-amd64 && sudo ./app service install

2. Bắt đầu dịch vụ

sudo ./app service start

3. Kiểm tra trạng thái ứng dụng

./app status

4. đặt mã thông báo, thay thế “your token” thành đoạn mã Token của bạn ở trên cùng như hình phía trên hoặc đơn giản là bạn copy nội dung trong tài khoản

sudo ./apps/gaganode/gaganode config set --token=your token

5. khởi động lại ứng dụng

./app restart

Bước khởi động lại ứng dụng là cần thiết để kết nối với tài khoản bạn sẽ thấy node chạy kết nối với tài khoản tại menu Nodes

Cài đặt Gaganode trên điện thoại Android

Đối với Android thì còn đơn giản hơn nữa, ta chỉ việc quét mã hoặc vào đường dẫn để tải file cài đặt .apk về điện thoại và vào ứng dụng như hình phía dưới

hướng dẫn chạy node Gaganode trên android điện thoại

Ta có thể dùng phần mềm scan mã vạch qr code, hoặc dùng chính Zalo để quét mã cũng được, sau khi tải ứng dụng về máy hãy vào ứng dụng và dán “mã Token” vào và ấn “START MINING” là xong như hình phía dưới.

hướng dẫn chạy node Gaganode trên điện thoại android

Vậy là hoàn tất, giờ chúng ta chú ý cài “Không hạn chế” khi bắt đầu vào ứng dụng và bật “tự động khởi động” để phần mềm chạy liên tục trên điện thoại khi có mạng. Khi hoàn tất chờ vài phút kiểm tra ở menu Node.


Video hướng dẫn chạy node Gaga trên VPS

Danh mục của Video hướng dẫn

  • Giới thiệu cơ bản về GaGa phút thứ: 00:08
  • Tạo tài khoản GaGanode phút thứ: 03:17
  • Chạy Gaga node trên VPS Windows(windows 8, windows 10) phút thứ: 08:15
  • Chạy Gaga node trên VPS Linux 64 bit(ubuntu) phút thứ: 18:03
  • Hướng dẫn chạy node trên Android phút thứ: 28:39

 
Kết quả thành công khi chạy node Gaga: Sau khi ta chạy node trên các thiết bị trên để biết node hoạt động hay không vào menu Node để kiểm tra như hình phía dưới sẽ có danh sách node và thông tin vùng quốc gia, phiên bản, thể loại trung tâm dữ liệu hoăc dân cư, tình trạng node, màu xanh là đang chạy.

kiểm tra node gaga meson

Một tài khoản ta có thể chạy được nhiều node, chủ yếu là mã Token mà mình nhắc ở trên, thêm vào thiết bị nào thì thiết bị đó sẽ liên kết với tài khoản của bạn, tất cả các điểm GaGaNode Credit sẽ được tổng hợp tại mục Balance bạn chọn vào đó để kiểm tra. Gaga Credit được thưởng khi chạy GagaNode. Sau đó, các khoản tín dụng này sẽ được chuyển đổi thành một tỷ lệ nhất định của mã thông báo Meson. Ngoài ra, các khoản tín dụng này có thể được đổi bằng USD trong tương lai gần dưới dạng trao đổi p2p trên Gaganode.com

Một số thông tin cần biết khi chạy node GaGa

  • Nút sẽ được thưởng tín dụng gaga mỗi vòng kéo dài khoảng 10-30 phút
  • Số tiền thưởng khác nhau giữa các quốc gia khác nhau.
  • Phần thưởng cao hơn cho các nút có ip dân cư sau đó các nút có ip trung tâm dữ liệu.
  • Công thức tính: Mining Score = Bandwidth Score(điểm băng thông) * Storage Score(điểm bộ nhớ) * Credit Score(điểm tín dụng Credit)

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý hãy bình luận phía bên dưới, mình sẽ trao đổi hỗ trợ !

 

 

Bình luận