Lạm phát tại Mỹ phá kỷ lục Bitcoin có thể là tài sản phòng hộ?

Nhiều người đã ví các đặc tính chống lạm phát của BTC với các đặc tính của vàng, nhưng có sự khác biệt quan trọng giữa hai loại tài sản này. Vào ngày 9 tháng 2, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng Chỉ số Giá tiêu dùng, một thước đo quan trọng để đánh giá sự thay đổi về mức chi trả của người Mỹ cho hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 7,5% so với cùng thời điểm năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi mức tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ năm 1982. Năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 toàn cầu bùng phát, chỉ số này đứng ở mức 1,8%. Lạm phát tăng mạnh như vậy khiến ngày càng nhiều người xem xét câu hỏi cũ: “Liệu Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, có thể trở thành tài sản phòng hộ trong thời kỳ lạm phát cao không?

Điều gì xảy ra với lạm phát tăng đột biến?

Trớ trêu thay, lý do cơ bản đằng sau đợt lạm phát tăng đột biến chưa từng có là do nền kinh tế Mỹ đang rất khỏe mạnh. Ngay sau cuộc khủng hoảng COVID-19, khi 22 triệu việc làm bị cắt giảm và sản lượng kinh tế quốc gia sụt giảm nghiêm trọng, nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu một sự phục hồi lớn sau thành công tương đối của chiến dịch tiêm chủng. Tuy nhiên, các chuỗi cung ứng dường như không được chuẩn bị cho sự quay trở lại nhanh chóng của hoạt động kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng.

lạm phát mỹ tăng cao nhất 40 năm

Sự phục hồi được thúc đẩy bởi gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden, với phần lớn các hộ gia đình Mỹ nhận được hàng nghìn đô la hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ liên bang. Tom Siomades giám đốc đầu tư tại AE Wealth Management tin rằng việc kích thích là quá mức, dựa trên điều kiện tài chính chung của các hộ gia đình Hoa Kỳ. Phát biểu với Cointelegraph, ông nhận xét:

Gói cứ trợ 1,9 nghìn tỷ đô la có hiệu lực vào tháng 3, khi người Mỹ đã tiết kiệm với tỷ lệ 20%, đổ nhiều tiền vào nền kinh tế hơn mức có thể chịu được. Số tiền đó cho phép những người mà lẽ ra đã đi làm trở lại suy nghĩ lại về các lựa chọn của họ. Điều này tạo ra sự thiếu hụt công nhân, từ đó dẫn đến nhu cầu về mức lương cao hơn, đồng nghĩa với việc chi phí và giá cả cao hơn

Một số nhà kinh tế chỉ ra một yếu tố tinh vi hơn: một sự thực thi đáng báo động về quyền định giá doanh nghiệp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. “Giờ đây, các nhà sản xuất biết rằng mọi người có thể trả nhiều tiền hơn, và sẽ không sẵn sàng chấp nhận mức giá thấp hơn cho sản phẩm của họSiomades giải thích.
Giờ đây, lạm phát đã trở thành một vấn đề chính trị lớn đối với Đảng Dân chủ, mọi con mắt đều đổ dồn vào nỗ lực giải quyết vấn đề này của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ FED. Làn sóng lạm phát có thể sẽ giảm dần, nếu không muốn nói là ở mức trước đại dịch, thì ít nhất là ở mức vừa phải hơn vào cuối năm. Tuy nhiên, khi giá cả tăng cao đang trở thành vấn đề ngày càng được công chúng quan tâm, các công dân và các chuyên gia đầu tư bắt đầu tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho tiền của họ và Bitcoin là một ý tưởng có thể xem xét.

Nếu bạn qua tâm giá Bitcoin có thể xem bài: Khảo sát các nhà đầu tư kỳ vọng giá Bitcoin giảm còn 10.000 usd

Bitcoin liệu có là một loại “vàng mới”

Như ta được biết đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin và lĩnh vực tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, tần suất so sánh với vàng về tiềm năng tài sản dự trữ sẽ tăng lên gấp bội. Thậm chí nhiều nhà quan sát cho rằng Bitcoin có thể hấp dẫn hơn kim loại quý về mặt này. Vào tháng 11 năm 2021, tiền điện tử ưu việt đã tăng 133% so với cùng kỳ năm ngoái so với chỉ 4% của vàng.

bitcoin có phải là vàng mới

Như Milton “Todd” Ault, III, người sáng lập và chủ tịch điều hành của công ty đầu tư BitNile Holdings, đã nhận xét, trong 13 năm qua, Bitcoin đã vượt qua lạm phát của Mỹ một cách đáng kể nhờ một phần không nhỏ vào đặc tính giảm phát của tài sản. Ault nhận xét với Cointelegraph:

Điều khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị lớn và hàng rào lạm phát là: có một chi phí liên quan đến việc khai thác nó; sẽ chỉ có $ 21 triệu Bitcoin. Có nghĩa là, có một số lượng hữu hạn Bitcoin được khai thác […] Thực sự, nó vẫn là một hàng rào tiêu chuẩn mà mọi người thường nghĩ về; nguồn cung hạn chế và ngay cả trong bối cảnh tài chính hiện tại, nó sẽ tiếp tục có nhu cầu

Không giống như vàng, Bitcoin thiếu các tính năng chính của một tài sản có thể dự đoán được, ít biến động. Có thể điều này không gây ra nhiều vấn đề đối với một người trung thành, nắm trong tay kim cương, người tin tưởng vào sự thống trị tiền tệ cuối cùng của Bitcoin, nhưng đối với một người đã đầu tư một phần đáng kể trong số tiền tiết kiệm cá nhân của họ như một lá chắn khỏi lạm phát, thì điều không thể đoán trước được có thể là đáng kinh ngạc. Theo một nghĩa nào đó, sự thay đổi giá của Bitcoin tương phản mạnh mẽ với sự ổn định tương đối của vàng, không phải đóng vai trò là hệ số nhân của cải, mà đóng vai trò như một chất duy trì sức mua.

Về lý thuyết, Bitcoin nên tạo ra một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt vì có một nguồn cung hạn chế các mã thông báo có thể được khai thác. Điều đó tạo ra một dạng khan hiếm, có thể giúp nó giữ giá trị theo thời gian so với tiền tệ fiat” như Katie Brockman, nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư The Motley Fool, giải thích với Cointelegraph. Tuy nhiên, Bitcoin chỉ có thể là một kho lưu trữ giá trị nếu một số lượng lớn người nhận thấy nó có giá trị. Brockman nói thêm:

Có vẻ như Bitcoin đã đạt đến giai đoạn đó. Trong khi lạm phát tăng vọt, tỷ giá Bitcoin đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Nó cũng đã giảm với tỷ lệ gần bằng với các mã thông báo meme như Dogecoin, cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư coi Bitcoin chỉ đơn giản là một loại tiền điện tử khác chứ không phải là một kho lưu trữ giá trị

Tuy nhiên, chỉ vì Bitcoin là một hàng rào không hoàn hảo chống lại lạm phát ngay bây giờ không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ không bao giờ là một kho lưu trữ giá trị thống trị. Nhưng nếu đồng tiền này trở nên chống lạm phát, nó sẽ cần được cả sự chấp nhận rộng rãi và danh tiếng chính thống mạnh mẽ.

Hàng rào theo thời gian

Trạng thái của Bitcoin cũng sẽ phụ thuộc vào cách các nhà đầu tư chọn sử dụng nó. Nếu mọi người đang giữ túi BTC của họ như một hàng rào chống lại lạm phát, nó có thể không phải chịu chu kỳ biến động giống như thị trường chứng khoán. Nhưng nếu hầu hết các nhà đầu tư đang giao dịch Bitcoin giống như họ giao dịch cổ phiếu, thì giá của tài sản có thể tương quan nhiều hơn với những biến động của thị trường.

Tương lai có vẻ tươi sáng cho tiền điện tử hàng đầu, mặc dù dòng thời gian không rõ ràng hơn. Ault tin rằng sự biến động có thể dừng lại ở mức giá khoảng 2 triệu đô la mỗi BTC. Anh ấy nói thêm:

Trong quá trình này, Bitcoin dự kiến ​​sẽ trở thành một loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Điều đó không làm cho nó trở thành hàng rào trực tiếp, mà là hàng rào theo thời gian
Một vấn đề có thể trở nên rõ ràng hơn trong tương lai là phân phối tài sản tiền điện tử không đồng đều. Khi sự quan tâm đến BTC tăng lên theo từng đợt và chi phí đầu tư tăng nhanh chóng, điều không thể tránh khỏi là khối lượng lớn dự trữ tiền tệ của nó sẽ tập trung trong một số lượng ví giới hạn.

 

Điều đó đưa chúng ta đến nghịch lý của Bitcoin. Có vẻ như để trở thành “vàng kỹ thuật số” trong điều kiện bảo hiểm rủi ro lạm phát, tiền điện tử ban đầu cần phải tăng cường sức hấp dẫn đầu tư của nó và có một khối lượng tiền phân tán rộng rãi (và có lẽ là đồng đều hơn). Một khuôn khổ quy định hợp lý cho tiền điện tử là một điều chắc chắn có thể giúp loại tài sản đạt được những mục tiêu này.

Bình luận