Suy nghĩ về Bitcoin BTC trong tương lai của ChimChichBong

(Đọc sẽ rất ảo, quá ảo, thấy khùng khùng nhưng nếu hiểu chắc sẽ hay, mình copy bài chứ không phải là người viết, người viết chơi BTC từ 2012, cũng có thể nói là 1 chuyên gia về Bitcoin)
Nó là một thứ gì đó không thể gọi tên, không có tên giống như người da trắng lần đầu đến châu Úc bắt gặp con chuột có túi ở trước. Nó quá lạ lẫm với cái thường thấy của họ nhưng ko biết là con gì. Vô tình nghe người Anh Điêng kêu kanguru nên họ tạm gọi là Kangaroo và ngày nay ta vẫn gọi vậy. 
Nó là một thứ có giá trị hoặc không. Giống như đà điểu ở Úc, ban đầu ngưòi ta ra sức tiêu diệt và đương nhiên nó ko có giá trị cho đến khi nó vô giá khi chánh phủ Úc kêu gọi ăn thịt nó. Tạo tiền đề cho giá trị của nó khi xuất khẩu sang Texas – Mỹ và được dân ở đó ưa chuộng làm giá của nó lên tới 40k usd/con. Người ta nuôi tràn lan và rất thịnh hành 1 thời trước khi nó rớt xuống còn 2 usd/con.suy nghĩ về btc

Xã hội quen với vàng, đá quý, tiền, dầu, bđs… người giàu cũng được xếp hạng qua tài sản ước tính bằng đô la của họ thông qua các thứ mà họ sở hữu như cổ phiếu, bđs là chính, usd trong bank là phụ. Lạ thay số tài sản đó họ được người khác nhìn vào và tính giúp cho người sở hữu đó chứ bản thân người sở hữu đó chưa bao giờ đụng tới nó, sờ tới nó… chỉ biết là nó có thể tương ứng với số usd như vậy. Rõ ràng tài sản hiện đại của họ cực kỳ ảo. So với sự ảo này với cái mà người đời gọi bitcoin là tiền ảo thì nó ảo gấp bội phần. Nhưng thực tế họ ko nhìn vào chính họ để thấy sự ảo đó mà chỉ nhìn đối tượng khác ảo. Tài sản theo usd của họ tăng giảm theo giờ nhưng số usd trong bank của họ lại ko tăng giảm trong bank. Vì sự biến động của thứ mà họ không chạm tay vật lý tới.
Vậy giá trị của các thứ ấy cũng giống như bitcoin. Có giá trị lớn hoặc không tùy theo góc nhìn của đối tượng.

Người ta không dễ gì chấp nhận một thứ lạ lẫm như thế lại có một giá trị riêng lớn như vậy(4000$) đi vào thế giới quen thuộc đang “an toàn” của họ. Không thể dễ dàng chấp nhận một thứ rất lạ đưa cho bạn và nói cái này 4000$ đó, tôi trả cho bạn để nhận lấy căn nhà của bạn.

Nó giống như ai đó đưa cho bạn cái đồng hồ Hublot rồi nói tôi đổi để lấy 2000$. Bạn sẽ cho chiếc dép vào mặt ai đó liền, dẫu sau này bạn mới biết đó là hàng thật và có giá trị 30000$. Lúc đó bạn nghĩ nếu 20$ thì đổi chơi cho vui.

Sự chấp nhận Bitcoin cũng na ná như thế. Con người vốn tham lam, ích kỷ. Không mấy ai thừa nhận cái hay của người khác. Cũng không dễ gì thừa nhận một vật lạ có giá hàng nghìn đô và “dễ kiếm” như vậy…

Bạn cần biết, có tiền thì có quyền. Họ có quyền mặc cả giá trị vật chất đối với hàng hóa vật chất. Họ thích thú với vật chất đó nhưng họ ko bỏ tiền ra đổi bằng mọi giá. Họ sẽ sở hữu khi nó mang lại giá trị thặng dư cho họ. Đó là đặc điểm của kẻ có tiền, tạo ra tiền chuyên nghiệp. Chúng ta lại cần tiền của họ và cần cả quyền của họ. Cho nên mới có những đợt biến động về giá cả của thị trường này mỗi khi nguồn vốn được thổi vào là vậy. Họ hiếp dâm thị trường nhưng thị trường lại lim dim tận hưởng khoái cảm mà không phản kháng.

Họ, kẻ có tiền rất ham muốn chiếm hữu Bitcoin của thế giới do tầng lớp lao động tạo ra. Đó là bản chất của tư bản đã ghi rõ trong tư bản luận của Mr Nin.

Do đâu ta biết điều đó?

Do các nguồn tin tức gần như đề cập, xuất phát từ giới tư bản có tiền. Bạn đừng bận tâm tới sự thích thú khen hay chê cũng như những nhận xét tiêu cực về Bitcoin từ họ. Cái bạn cần hiểu đó là tin không nói về ông lái xe ôm, chị công nhân, chú lao công… mà từ người làm từ nhà bank, chính quyền, người làm về tài chính… chung quy là giới có nhiều tiền, bỏ ra vài triệu usd để làm cái mà bên tài chính gọi là tự do tài chính rất dễ. Đó là sự thể hiện sự quan tâm của họ đối với thế giới này. Sự phản ứng của họ chỉ là do người đưa tin muốn đưa thôi. Sự quan tâm, tác động không sớm, không muộn, không rẻ, không đắt… Cái họ muốn là tỷ lệ 5% tài sản của họ đầu tư vào tự do tài chính sinh hiệu quả lên tới 20 lần vốn.
Vậy nên họ càng muốn giá càng rẻ càng tốt.

Lấy 3000 nhân vật giàu nhất thế giới tại Davos. Họ không nghèo đi vì khủng hoảng 2008 mà trái lại họ giàu lên 3 lần sau khủng hoảng. Câu hỏi đặt ra là ai tạo ra khủng hoảng, ai làm chủ khủng hoảng. Có vốn rõ ràng làm thầy.

Bitcoin sẽ có giá trị tới đâu

Bitcoin và crypto còn tồn tại và hoàn chỉnh sứ mạng lịch sử của mình như internet, như động cơ đốt trong, như điện… thì giá trị sẽ còn rất cao. Đương nhiên sẽ xuất hiện các loại crypto mới.
Sự tăng trưởng giá trị vì sự bù đắp giá trị tài sản của thế giới.
Lịch sử đã chứng minh các cuộc viễn chinh, bành trướng, thực dân ở các thế kỷ trước. Ý khởi từ những nhu cầu thiếu hụt cần bù đắp. Đương nhiên lòng tham nó chi phối ý đó rồi.

Chúng ta đang ăn dần, ăn gần hết tài sản do cha mẹ để lại, tiêu xài phung phí vào của cải vật chất hào nhoáng bên ngoài mà cho rằng mình sang, mình giàu. Tất cả tài sản quy ước sang usd đều khai thác, ăn của bà mẹ thiên nhiên là TRÁI ĐẤT. Ăn đến nỗi cạn kiệt, bầy con, đứa lớn đứa mạnh sinh ra trước thì khai thác trước, đứa sinh sau đẻ muộn cũng cố ăn nốt cái gia tài của mẹ.
Một hôm, gia đình sum họp nhân giỗ ông bố nên các anh em đem tài sản ra khoe thì thấy rằng chúng ta đã và đang tạo ra 317 nghìn tỷ usd giá trị quy ước. Nhưng để có bộ áo đẹp, nhà to, xe tốt kia thì anh em chúng ta ghi sổ nợ lên tới 247 nghìn tỷ usd. Nghĩa là chúng ta ăn nhiều hơn cái mà chúng ta có. Nhỡ mai có thằng chủ nợ nào đến đòi thì chỉ có nước ăn mày. Thật không may là anh em ruột thịt nợ qua kể về lẫn nhau chứ không nợ ai bên ngoài hết. Nên chắc ko ai phải trả nợ đồng loạt hết. Muốn lâu trả nợ thì bản thân mỗi thành viên tự động viên là tăng tỷ lệ ngưỡng nợ trên GDP lên và bảo đấy là an toàn thôi. Khỏe.

Nhưng khi tỷ lệ ấy ngày càng lên cao mà tài sản của mẹ để lại bán không kịp thì sao? Bitcoin sẽ được tăng giá trị lên để làm tăng của cải chung và làm giảm tỷ lệ nợ. Đó là một cách để BTC có giá trị lớn.

Bitcoin tăng giá trị ở khía cạnh sản xuất, công nghệ

Chúng ta cần nhận thức rằng nghiên cứu, công nghê luôn là một công việc thầm lặng, cần trí tuệ và sự tĩnh lặng. Sự ồn ào bên ngoài chỉ là sự thị phi của thị trường. Nghiên cứu bao giờ cũng có 1 quỹ riêng, không phụ thuộc thị trường.
Năm qua chúng ta chứng kiến sự tan rã của các xí nghiệp sản xuất Bitcoin truyền thống thừa khí thải Carbon, tốn nhiều năng lượng. Nghĩa là công nghệ 14nm không còn phù hợp với thời đại nữa. Công nghệ 7nm thân thiện hơn sẽ thay thế và giúp cho hệ sinh thái tồn tại. Hashrate đã giảm mạnh rồi quay trở lại là vì vậy.

Số lượng người giàu sẽ nhiều lên, số người kinh qua thời cuộc và nhận thức về cơ hội cũng nhiều lên. Số Bitcoin ít ỏi phân phát cho số lượng người này không đủ số lượng giúp họ thỏa mãn khi sự bành trướng quyền lực và thể hiện sự quyền lực của họ lớn lên khi sự ổn định kinh tế thế giới được thiết lập lại. Chính họ sẽ tự làm cho Bitcoin có giá trị lớn như đá quý, tác phẩm nghệ thuật, kỷ vật của người nổi tiếng…

Cuối cùng là. Bitcoin hay crypto nào đó sẽ tồn tại không.

Lúc Đạt ma tổ sư qua nước Lương bên Trung Hoa truyền đạo. Có vị tăng nhân hỏi ngài sau khi chết sẽ đi về đâu. Tổ sư đáp: không biết. Vị tăng nhân kia ngạc nhiên nói ông sang đây truyền đạo hẳn là làu thông mọi sự sao giờ nói không biết. Ngài đáp: ta đã chết đâu mà biết.
Hiện tại sự việc nó vậy, tương lai không nên đoán. Nhìn nhận sự việc thấu suốt thấy có lý thì đi cân nhắc tính toán rồi lập kế hoạch đi theo. Việc làm kinh tế tài chính không thể dựa vào cái dự đoán hạn hẹp dựa trên tri kiến của một ai được.
Hết nghĩ.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2152719044787507&set=a.525885080804253&type=3&theater

Bình luận